Tụt lợi là gì? Tụt lợi có nguy hiểm không? 

Ngày đăng: 04/08/2020 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 1211 lượt

Tụt lợi chân răng là một trong những tình trạng mà nhiều người mắc phải. Không ít người cho rằng đây là điều bình thường nhưng thực chất nó là biểu hiện của nhiều bệnh răng miệng khác nhau. Vậy tụt lợi có nguy hiểm không? Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

 

Tụt lợi là gì và tụt lợi có nguy hiểm không?

 

Tụt lợi răng là hiện tượng các mô lợi xung quanh răng bị bào mòn hoặc kéo trở lại từ bề mặt răng dẫn tới bề mặt chân răng bị lộ ra. Tụt lợi có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Tụt lợi là một bệnh lý về răng miệng, nếu bạn không chữa trị kịp thời, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thẩm mỹ. Một số hậu quả của việc tụt răng như: 

Nguy cơ mất răng cao: tụt lợi khiến cho cấu xương của răng và mô lợi có thể bị tổn thương nghiêm trọng. Khi cấu trúc nâng đỡ bị phá vỡ, nguy cơ mất răng sẽ rất cao.

Răng bị nhạy cảm: Khi ngà răng bị lộ ra thì răng cũng dần trở nên nhạy cảm. Đặc biệt là khi ăn các thực phẩm lạnh, nóng hoặc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Cảm giác ê buốt răng và khó chịu gây ra cho người bệnh.

Mất thẩm mỹ: Răng bị tụt lợi thường sẽ dài hơn bình thường. Đồng thời, kẽ răng cũng hở to hơn nên thức ăn dễ đọng lại. Điều này làm giảm tính thẩm mỹ cho hàm răng và khiến người bệnh cảm thấy tự ti trong giao tiếp.

 

Nguyên nhân gây ra tụt lợi chân răng

 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tụt lợi hở chân răng như sau:

Di truyền: trên thực tế, gen và tiền sử của gia đình có tác động rất lớn đến sức khỏe răng miệng của bạn Theo một số nghiên cứu, khoảng 30% dân số có tỷ lệ mắc các bệnh lý về răng miệng cao hơn phần còn lại.

Viêm nha chu: đây là bệnh nhiễm trùng lợi do vi khuẩn gây ra. Khi bị viêm nha chu, các tổ chức nâng đỡ răng và mô lợi bị phá hủy từ đó làm chân răng bị tụt lợi.

Cao răng: Khi cao răng tích tụ quá nhiều dẫn đến viêm nha chu và tụt lợi chân răng

Nội tiết tố thay đổi: việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ sẽ làm cho răng trở nên nhạy cảm và dễ bị vi khuẩn tấn công hơn. Vì vậy, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tụt lợi chân răng xuất hiện ở phụ nữ.

Hàm răng bị xô lệch: răng bị xô lệch có thể tác động vào lợi và xương của các răng kế cận, khiến các răng kế cận dần bị tụt lợi. Có nhiều nguyên nhân khiến hàm răng bị xô lệch, phổ biến nhất là do bẩm sinh và là hậu quả của việc mất răng.

Đánh răng sai cách: nếu bạn đánh răng sai cách hoặc quá mạnh không chỉ khiến men răng bị bào mòn mà lợi cũng dần bị tụt dần.

Thói quen sinh hoạt: thường xuyên siết chặt hoặc nghiến răng là một trong các tác động khiến lợi ngày càng bị tụt. Thói quen sinh hoạt hoạt xấu như hút thuốc lá làm vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng. Với những người nghiện thuốc lá là các đối tượng dễ mắc nhiều bệnh về răng miệng.

Đeo đồ trang sức ở môi, lưỡi: Việc đeo đồ trang sức ở những vị trí này có thể ma sát và kích thích vào lợi làm cho mô lợi dần bị bào mòn.

Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc tụt lợi có nguy hiểm không. Nắm được những nguyên nhân gây ra tình trạng tụt lợi chân răng, bạn sẽ ý thức được mức độ quan trọng và cần phải bảo vệ hàm răng của mình luôn được chắc khỏe.

 

 

 

Bài viết liên quan