Tư vấn niềng răng bị hôi miệng tại sao?

Ngày đăng: 09/05/2020 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: kiến thức Lượt xem: 1196 lượt

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp cải thiện tính thẩm mỹ hàm răng, đồng thời nâng cao sức khỏe răng miệng cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, khi tiến hành phương pháp này sẽ có một số vấn đề có thể xảy ra, phổ biến nhất là hiện tượng hôi miệng. Vậy niềng răng bị hôi miệng tại sao, nguyên nhân là gì và cách cải thiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể sau đây.

Bản chất niềng răng có bị hôi miệng không?

Trên thực tế, kỹ thuật niềng răng, các dụng cụ sử dụng trong niềng răng (mắc cài, dây cung,…) đều đảm bảo an toàn với cơ thể người, không gây nên hiện tượng hôi miệng hay các bệnh lý khác. Các dụng cụ, thiết bị này đều chế tác từ vật liệu phù hợp với môi trường sinh hóa trong khoang miệng, không gây ra bất cứ thương tổn nào cho răng miệng.

Nguyên nhân nào khiến niềng răng bị hôi miệng?

Hiện tượng hôi miệng khi niềng răng ở đây xuất phát từ việc thức ăn, đồ uống bị mắc lại trên răng, trên các mối mắc cài hoặc bên dưới dây cung không được loại bỏ hết. Khi răng có thêm những vật bám dắt như vậy thì việc thức ăn bị bám lại, khó vệ sinh hết hoàn toàn là chuyện dễ xảy ra. 

Bệnh nhân đánh răng đều đặn, vệ sinh răng miệng đúng như khuyến cáo, thậm chí có sử dụng tới chỉ nha khoa nhưng chắc chắn vẫn chưa thực sự loại bỏ được hết nguyên nhân gây mùi hôi miệng. Vậy, có cách nào khác để xử lý, hoặc cải thiện tình trạng này?

Cách khắc phục hôi miệng khi niềng răng

Sau khi hiểu được niềng răng bị hôi miệng tại sao, chúng ta có thể áp dụng những gợi ý dưới đây để xử lý hiện tượng hôi miệng.

+ Chọn bàn chải đánh răng loại sợi mềm sẽ dễ dàng vệ sinh các kẽ bám hơn, lại an toàn cho răng miệng. Bàn chải nên thay mới thường xuyên, không sử dụng quá 3 tháng.

+ Ngoài chải răng bằng bàn chải thông thường, bệnh nhân niềng răng nên dùng thêm loại bàn chải nhỏ chải kẽ răng. Kiên nhẫn vệ sinh răng miệng tỉ mỉ, cẩn thận, dù mất nhiều thời gian hơn nhưng sẽ đem lại hiệu quả như ý.

+ Sử dụng chỉ nha khoa chuyên dụng để chải kẽ răng, kẽ mắc cài niềng răng. 

+ Đừng quên súc miệng hàng ngày, 2 lần/ngày bằng nước súc miệng chuyên dụng. 

  • Tới gặp bác sĩ chỉnh nha theo hẹn để được vệ sinh răng toàn diện

+ Lưu ý tới chế độ ăn uống phù hợp, giúp giảm tác nhân gây nên mùi hôi miệng. Tránh ăn các loại gia vị nhiều mùi như hành, tỏi,… tránh nước có gas, dễ bám màu. Tránh các loại thức ăn bột, dễ bám dính, dễ dắt vào kẽ răng như: bánh quy, bánh mì, đậu phụ,…

Trên đây là các thông tin về niềng răng bị hôi miệng tại sao, nguyên nhân và cách xử lý cụ thể. Bệnh nhân hãy lưu lại và áp dụng để có thể tự tin giao tiếp và cảm thấy thoải mái nhất khi niềng răng.

Bài viết liên quan