Răng sứ có niềng được không?

Ngày đăng: 10/12/2020 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Bọc răng sứ Lượt xem: 571 lượt

Răng sứ có niềng được không là một trong những câu hỏi rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Thông tin tư vấn từ bác sĩ nha khoa sẽ giúp ích cho các khách hàng, bệnh nhân đang quan tâm vấn đề này

Nhiều trường hợp khách hàng, bệnh nhân đã tiến hành bọc răng sứ nhưng vẫn muốn niềng răng để khắc phục triệt để những khuyết điểm hàm răng. Tuy nhiên, bản chất của răng sứ rất khác so với răng thật, cho nên câu hỏi đặt ra ở đây là răng sứ có niềng được không? Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc này, hãy tham khảo thông tin cụ thể sau đây

Phân loại trường hợp niềng răng sau bọc răng sứ

Có 2 trường hợp bệnh nhân muốn niềng răng sau khi bọc răng sứ phổ biến đó là:

– Bọc một số ít răng sứ để bảo tồn răng thật: Bệnh nhân trước đó có răng bị sâu, bị nứt vỡ, sứt mẻ,… đã bọc một hoặc một số ít răng trên khuôn hàm với mục đích bảo tồn răng thật và hiện tại muốn niềng răng để khắc phục các vấn đề răng hô móm, khấp khểnh. Trường hợp này, các răng sứ được bọc số lượng ít trên khuôn hàm nên việc niềng răng vẫn có thể tiến hành nếu răng miệng đủ khỏe mạnh

– Bọc răng sứ thẩm mỹ nguyên hàm: Nhiều trường hợp khách hàng đã tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ nguyên hàm nhưng chưa hài lòng với hàm răng của mình, muốn khắc phục triệt để khuyết điểm bằng cách niềng răng. Đây là trường hợp phức tạp hơn, khách hàng cần nghe ý kiến chuyên sâu từ bác sĩ nha khoa.

Bọc răng sứ thẩm mỹ nguyên hàm có niềng được không?

Bọc răng sứ nguyên hàm vẫn có thể tiến hành niềng răng, tuy nhiên tuỳ vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Cách phù hợp nhất để niềng răng sau khi bọc răng sứ nguyên hàm là niềng răng không mắc cài, sử dụng máng niềng trong suốt invisalign. Máng niềng ôm sát thân răng có cơ chế dịch chuyển, chỉnh nha khác hoàn toàn so với phương pháp truyền thống. Do đó, việc niềng răng sẽ thuận lợi hơn. Khách hàng cũng cần xác định rằng phương pháp này sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với cách niềng mắc cài thông thường.

Nếu sử dụng cách niềng răng mắc cài thì răng sứ có niềng được không? Trường hợp này vẫn có khả năng niềng được nếu đáp ứng đủ những tiêu chuẩn về mặt an toàn và tính hiệu quả. Sau khi bọc răng sứ nguyên hàm, khách hàng chỉ có thể niềng răng mắc cài khi:

– Mô răng còn lại đủ tiêu chuẩn để niềng răng: Mô răng ở đây là phần cùi răng thật, nếu quá trình mài răng bọc răng sứ trước đó chỉ loại bỏ ít cùi răng, phần răng thật còn nhiều thì khả năng có thể niềng răng cao hơn.

– Răng sứ chế tác chuẩn, khít với trụ răng thật: Răng sứ phải được chế tác chuẩn xác, bọc kín khít, chắc chắn vào trụ răng thật. Nếu răng sứ không chuẩn, lực kéo chỉnh nha có thể gây tổn thương tới chân răng thật.

– Xương hàm, chân răng khỏe mạnh: Kiểm tra độ khỏe mạnh của xương hàm, chân răng rất quan trọng. Những bệnh nhân có xương hàm và chân răng thật yếu khi đã bọc răng sứ rất khó để niềng răng.

– Tình trạng hô móm không quá nghiêm trọng: Nhiều trường hợp răng hô móm quá nghiêm trọng, cần phải điều chỉnh quãng kéo răng dài trong điều kiện răng đã mài cùi lắp răng sứ thì khả năng răng bị yếu sau khi niềng sẽ khá cao. Do đó, bác sĩ sẽ cần kiểm tra và đánh giá tình trạng hô móm trước khi niềng.

Sau khi niềng răng, khách hàng cần xác định trước rằng có thể phải bọc lại toàn bộ răng sứ. Khi cấu trúc răng thay đổi, các răng sứ chế tác trước đó sẽ không còn kín khít phù hợp với khuôn hàm mới nữa. 

Như vậy, vấn đề răng sứ có niềng được không sẽ còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Với sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện nay, khả năng cao sau khi bọc răng sứ khách hàng, bệnh nhân vẫn có thể niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, việc niềng răng sẽ cần được phụ trách bởi bác sĩ thực sự giỏi, giàu kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn, đem lại hiệu quả tốt. 

Khách hàng cần tư vấn cụ thể về vấn đề niềng răng sau bọc răng sứ, hãy liên hệ trực tiếp tới nha khoa Sài Gòn B.H, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại nha khoa sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn của mình.

Bài viết liên quan