Răng bị lung lay có nên nhổ hay không?

Ngày đăng: 02/03/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: kiến thức Lượt xem: 439 lượt

Bảo tồn răng tới mức tối đa luôn là ưu tiên hàng đầu trong mọi tình huống, khi điều trị nha khoa. Bởi thế, tình trạng răng bị lung lay có nên nhổ cần được tìm hiểu kỹ lưỡng, cân nhắc một cách toàn diện mới giúp quyết định cuối cùng đưa ra là thích hợp. Nó đảm bảo giúp mỗi người chăm sóc, bảo vệ răng miệng của bản thân hiệu quả, an toàn.

Răng bị lung lay có nên nhổ không?

Răng bị lung lay do nhiều lý do khác nhau cần được chúng ta tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, chính xác. Việc bảo tồn răng thật tối đa luôn là ưu tiên hàng đầu trong mọi tình huống khi điều trị nha khoa. Bởi vậy, việc nhổ răng sẽ chỉ được chỉ định khi thực sự cần thiết, bệnh lý nghiêm trọng và không có giải pháp khả thi hơn.

Việc xác định có cần nhổ răng khi bị lung lay hay không phụ thuộc chính vào nguyên nhân gây ra bệnh. Vì thế, cần tìm hiểu và đánh giá về tình hình thực tế mới giúp quyết định được đưa ra là thích hợp nhất. Trong đó, các nguyên nhân thường gặp khiến răng bị lung lay phải kể tới là:

Lung lay khi tới tuổi thay răng

Mỗi con người sẽ có hai loại răng ở hai giai đoạn là răng sữa và răng vĩnh viễn. Tới thời kì thay răng thì lúc này răng sữa sẽ lung lay, rụng đi và thay thế bằng răng vĩnh viễn. Răng lung lay khi tới tuổi thay răng thông thường sẽ để rụng tự nhiên mà không cần can thiệp nhổ. 

Tình trạng tiêu xương hàm

Răng bị mất đi khiến xương hàm ở vị trí này yếu hơn, dần dần sẽ thoái hóa và tiêu đi khiến phần nướu bị hõm sâu, không đầy đặn như bình thường. Kích thước của xương hàm và mô nướu tại các răng xung quanh suy giảm dần và đây chính là nguyên nhân khiến các răng xung quanh bị lung lay.

Đối với răng xuất hiện tình trạng lung lay do ảnh hưởng của tiêu xương hàm ở răng đã mất thì thông thường nhổ răng là giải pháp thường được áp dụng.

Răng bị viêm tủy nặng

Cấu trúc của răng bị phá vỡ khiến phần tủy lộ ra bên ngoài, từ đó vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm. Viêm tủy răng gây đau nhức vô cùng khó chịu, đồng thời nguy cơ dẫn tới nhiều biến chừng nguy hiểm như viêm xương ổ răng, viêm xương hàm, áp xe chân răng,… Thăm khám nhanh, điều trị kịp thời và đúng cách cần được đặc biệt lưu ý nếu không muốn răng bị lung lay, tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Viêm nha chu nặng gây lung lay

Răng bị lung lay có nên nhổ không cần được xem xét dựa trên nguyên nhân thực tế gây bệnh. Khi bị viêm nha chu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới chuyển biến nặng và hiện tượng tụt nướu, tiêu xương ổ răng, tổn thương dây chằng có thể xảy ra. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới liên kết của răng và xương hàm khiến cho răng bị lung lay.

Thông thường phụ thuộc vào tình trạng viêm nha chu thực tế của từng bệnh nhân qua việc thăm khám bác sĩ nha khoa sẽ cân nhắc và đưa ra quyết định có lưu giữ được răng hay bắt buộc phải nhổ.

Răng bị lung lay phải làm sao?

Bảo vệ tốt cho răng miệng của bản thân là vấn đề cơ bản mà ai ai cũng cần chú ý. Có hàm răng chắc khỏe đảm bảo cho cuộc sống thường ngày diễn ra thuận lợi, không gặp những phiền toái không mong muốn, cũng tránh nguy cơ có biến chứng nguy hiểm tới răng miệng, tới sức khỏe. Khi răng bị lung lay thì có cách xử lý thích hợp giúp vấn đề sớm được khắc phục, giải quyết.

        Khi phát hiện răng bị lung lay thì việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là tìm và liên hệ với một cơ sở nha khoa uy tín gần nơi mình sinh sống. Lúc đó việc tiến hành thăm khám toàn diện để xác định nguyên nhân gây ra bệnh được thực hiện tốt.

        Từ nguyên nhân gây bệnh bác sĩ đưa ra giải pháp điều trị thích hợp nhằm khắc phục được tình trạng của bệnh nhân.

        Chú trọng tới chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách để duy trì hàm răng chắc khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng dẫn tới răng bị lung lay.

Răng bị lung lay có nên nhổ hay không là băn khoăn của nhiều người cần được giải đáp một cách chính xác để quá trình chăm sóc răng miệng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Để có được quyết định đúng đắn và phù hợp thì liên hệ cơ sở uy tín như Nha khoa Sài Gòn B.H để được kiểm tra kĩ lưỡng, xác định vấn đề mới có được phương án xử lý thích hợp. Xử lý tình trạng răng lung lay lúc đó được thực hiện tốt, trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

 

Bài viết liên quan