Niềng răng bao lâu thì đeo hàm duy trì? Có đau không?

Ngày đăng: 03/09/2020 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: Tin tức Lượt xem: 1317 lượt

Xin chào bác sĩ Nha khoa Sài Gòn B.H! Tôi tên Khởi My, con tôi năm nay đã 14 tuổi và cháu đeo khí cụ niềng răng mắc cài đã được gần 2 năm, sắp tới cháu sẽ được tháo khí cụ niềng răng ra để đeo khí cụ duy trì sau niềng răng. Nhưng tôi thắc mắc một điều là niềng răng bao lâu thì đeo hàm duy trì? Mong bác sĩ giải đáp giùm tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời

Cám ơn chị Khởi My đã gửi câu hỏi thắc mắc về trung tâm nha khoa chúng tôi. Với thắc mắc của chị “niềng răng bao lâu thì đeo hàm duy trì?” bác sĩ chỉnh nha của Nha khoa Sài Gòn B.H xin được trả lời cụ thể ngay sau đây.

Niềng răng bao lâu thì đeo hàm duy trì?

Hàm duy trì là một loại khí cụ quan trọng trong quá trình niềng răng đảm nhiệm vai trò ổn định răng nướu và xương hàm giúp hàm răng thích nghi dần với vị trí mới. Điều này tránh tình trạng nướu và xương dịch chuyển về vị trí cũ sau quá trình niềng răng làm tác động tới hiệu quả trong suốt quá trình niềng răng.

Việc đeo khí cụ duy trì sau niềng răng trong bao lâu sẽ do bác sĩ quyết định dựa vào tình trạng và mức độ vững chắc của nướu và xương sau quá trình đeo khí cụ niềng răng. Loại khí cụ này sẽ được bác sĩ chỉ định đeo ít nhất là cho tới khi xương hàm và nướu ổn định quanh vị trí của răng mới chỉnh hình lại.

Đối với các đối tượng là trẻ em, bác sĩ sẽ chỉ định mang khí cụ duy trì cho tới khi 20 tuổi. Khi mà các răng cố định đã mọc tất cả và xương hàm đã ổn định và thôi phát triển.

Các loại khí cụ duy trì sau niềng răng hiện nay

– Khí cụ duy trì tháo lắp sau niềng răng

Cũng như niềng răng tháo lắp, khí cụ duy trì sau niềng răng tháo lắp được chế tạo từ chất liệu nhựa trong và thiết kế tháo rời dễ dàng. Sử dụng khí cụ này, bạn có thể đeo hàm duy trì suốt ngày cũng không cảm thấy phiền toái và ngại ngùng. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo đủ thời gian đeo hàm duy trì trong ngày mới đảm bảo hiệu quả.

– Khí cụ duy trì cố định sau niềng răng

Sử dụng khí cụ duy trì cố định giúp ổn định răng nhanh chóng hơn. 

Việc đeo hàm duy trì vô cùng quan trọng đối với người niềng răng. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này thì xem như cả quá trình niềng răng gần như vô nghĩa.

Đeo hàm duy trì sau niềng răng có đau không?

Mọi khó khăn – Các bạn đã trải qua trong suốt thời gian chỉnh nha sẽ không “xuất hiện” trong giai đoạn mang hàm duy trì nữa. Hàm duy trì không có tác dụng nắn chỉnh hay dịch chuyển răng mà chỉ nhằm cố định giúp răng nhanh chóng thích nghi với môi trường và điều kiện ăn nhai mới mà thôi.

Vậy nên, các bạn hãy thật thoải mái khi đeo khí cụ duy trì sau niềng răng nhé! Và các bạn cũng không cần quá bận tâm niềng răng bao lâu thì đeo hàm duy trì? bởi vì hành trình niềng răng chỉnh nha bạn đã vượt qua thì khoảng thời gian này không thể làm bạn nản lòng được.

 

Bài viết liên quan