Niềng răng bằng mắc cài sứ có tốt không?

Ngày đăng: 31/03/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: kiến thức Lượt xem: 462 lượt

Cũng có cấu tạo cũng giống như với mắc cài kim loại thông thường, tuy nhiên niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ có sự thay đổi ở bộ phận mắc cài, phần mắc cài làm bằng kim loại này sẽ được thay thế bằng chất liệu sứ có màu sắc trong suốt hoặc màu gần giống với răng thật.

Niềng răng bằng mắc cài sứ là một phương pháp chỉnh nha niềng răng đang dần thay thế cho phương pháp niềng răng bằng mắc mắc cài kim loại truyền thống bởi tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả mà nó mang lại cao. Tuy nhiên, mặc dù được mọi người khá yêu thích nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số người thắc mắc không biết niềng răng bằng mắc cài sứ có tốt không?

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Cũng có cấu tạo cũng giống như với mắc cài kim loại thông thường, tuy nhiên niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ có sự thay đổi ở bộ phận mắc cài, phần mắc cài làm bằng kim loại này sẽ được thay thế bằng chất liệu sứ có màu sắc trong suốt hoặc màu gần giống với răng thật. Nhờ vậy, người đối diện khó mà phát hiện được bạn đang đeo niềng răng.

Niềng răng bằng mắc cài sứ được chia thành 2 loại:

– Mắc cài sứ cổ điển: gồm hệ thống mắc cài, dây cung và thun. Cơ chế hoạt động của loại mắc cài sứ cổ điển này sẽ sử dụng lực kéo để tác động lên dây cung để răng có thể di chuyển về vị trí mong muốn.

– Mắc cài sứ tự buộc: là loại mắc cài cấu tạo bao gồm mắc cài, dây cung và nắp trượt tự động. Hệ thống dây cung sẽ trượt tự do trong rãnh mắc cài, nhờ vậy giảm thiểu ma sát không tổn hại đến răng và xương hàm, lực tác động ổn định giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Niềng răng bằng mắc cài sứ có tốt không?

Để biết được niềng răng bằng mắc cài sứ có tốt không thì chúng ta hãy xem xét một số đặc điểm của phương pháp này:

– Mắc cài sứ có màu trùng với màu răng thật tự nhiên hoặc trong suốt nên khi nhìn từ xa thì mọi người sẽ không biết bạn đang mang mắc cài, nâng cao tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài bằng kim loại có màu xám, đen.

– Chất liệu niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ có sự thân thiện cao hơn với cơ thể. Sứ được dùng để chế tạo mắc cài là sứ thuần chất, không có lẫn những thành phần gây kích ứng khác.

– Chất liệu sứ cũng ít gờ cạnh hơn nên không gây ra những phản ứng có hại và gây vướng víu cho môi, nướu và má.

– Mắc cài sứ tự buộc có cấu tạo nắp trượt tự đóng nên có khả năng cố định dây cung trong rãnh mắc cài đảm bảo, không để dây cung tạo nên lực ma sát lớn đối với răng. Nhờ thế, khi sử dụng niềng răng thẩm mỹ mắc cài sứ tự đóng, bạn sẽ không thấy đau ê răng như một số các loại mắc cài khác.

– Vật liệu làm sứ có độ chịu lực tốt và rất khó để bị phá vỡ, các dây thun có độ đàn hồi cao nên có thể sử dụng trong suốt quá trình niềng răng mà không phải thay mới.

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng niềng răng bằng mắc cài sứ vẫn còn một số nhược điểm như:

– Mỗi chốt niềng răng lớn hơn một chút so với các loại khác.

– Chân đế xung quanh có thể bị nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách.

– Có chi phí mắc hơn so với phương pháp niềng răng bằng kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ áp dụng cho những trường hợp nào?

Cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ được áp dụng để chữa trị cho tất cả các trường hợp hô do răng.

– Hô, móm.

– Răng mọc lệch.

– Răng thưa.

Nếu như sử dụng khay niềng chỉ đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện những ca chỉnh nha đơn giản, thì niềng răng mắc cài sứ lại có thể thực hiện cho mọi trường hợp hô do răng. Lý do niềng răng mắc cài sứ được ưa chuộng là vì hiệu quả chỉnh nha cao, không gây khó chịu cho vùng miệng và đặc biệt là tính thẩm mỹ cao.

Nhìn chung, niềng răng bằng mắc cài sứ rất tốt so với niềng răng bằng mắc cài kim loại, tuy nhiên nếu các bạn muốn thực hiện niềng răng bằng mắc cài sứ thì các bạn cần phải xem xét nó có phù hợp với điều kiện của bạn hay không cũng như cần phải hỏi rõ ý kiến của bác sĩ nha khoa xem mắc cài sứ có thích hợp đối với tình trạng răng miệng của bạn không nhé.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi niềng răng mắc cài sứ có tốt không? Nếu còn thắc mắc gì về niềng răng mắc cài sứ cũng như những phương pháp chỉnh nha hiệu quả khác hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn cụ thể nhé.

Bài viết liên quan