Những hệ lụy thường gặp khi răng mọc lệch ở trẻ em

Ngày đăng: 22/04/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: kiến thức Lượt xem: 532 lượt

Mỗi vấn đề răng miệng dù ở người lớn hay trẻ em khi xuất hiện đều có những ảnh hưởng, gây ra những phiền toái nhất định. Răng mọc lệch ở trẻ em khi gặp phải có nhiều hệ lụy hoàn toàn có khả năng xảy ra và ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ. Tìm hiểu để biết được những hệ lụy thường gặp giúp cha mẹ chú ý hơn tới chăm sóc, kiểm soát và xử lý tình trạng răng mọc lệch ở con trẻ kịp thời và hiệu quả.

Cản trở ăn nhai và phát ẩm ở trẻ

Răng mọc lệch là tình trạng thường gặp ở nhiều bạn nhỏ, vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với vấn đề này khi gặp phải có những hệ lụy, những phiền toái không hề nhỏ về lâu dài tác động trực tiếp tới sức khỏe, tới cuộc sống thường ngày của con cái. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý tìm hiểu, nắm bắt được những thông tin hữu ích để việc chăm sóc trẻ nhỏ hiệu quả, chủ động hơn.

Răng khi mọc lệch khiến tình trạng bị sai khớp cắn xuất hiện. Bên cạnh đó, răng trên cung hàm hoàn toàn không thể đồng bộ với nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng nhai, đồng thời khiến phát âm của trẻ bị cản trở. Ăn uống khó khăn dẫn tới tình trạng lười ăn, suy dinh dưỡng. Đồng thời, tình trạng phát âm không tròn vành, rõ chữ,… hoàn toàn có nguy cơ xảy ra. Tác động trực tiếp tới quá trình phát triển toàn diện ở trẻ trong tương lai là điều dễ xảy ra khi rơi vào tình trạng răng mọc lệch.

Ảnh hưởng gây ra tổn thương xương hàm

Răng mọc lệch khiến các răng mọc không thẳng hàng, có tình trạng lộn xộn và chen chúc,… gây ra căng thẳng ở quai hàm. Tình trạng này khi kéo dài thì nguy cơ bị tổn thương ở xương hàm, xuất hiện đau nhức, thậm chí là rối loạn ở khắp thái dương hàm,… có thể xảy ra. Nó tác động tiêu cực tới sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống thường ngày.

Nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

Răng mọc lệch ở trẻ em khá thường gặp và khi xuất hiện nếu không được xử lý kịp thời, đúng cách có nhiều hệ lụy, nhiều ảnh hưởng tiêu cực có khả năng xuất hiện. Đặc biệt, đối với tình trạng răng mọc lệch vào bên trong khiến thức ăn thừa dễ bị mắc kẹt lại ở vị trí kẽ răng, ở bề mặt của răng mà việc vệ sinh khó có thể loại bỏ hoàn toàn. Đây chính là tác nhân dẫn tới nhiều vấn đề bệnh lý răng miệng khác nhau.

Tình trạng thức ăn tích tụ lâu ngày trên răng sẽ tạo thành mảng bám, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể phát triển, sinh sôi mạnh mẽ và nhanh chóng. Chính những vi khuẩn gây hại này khiến bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy răng,… có thể xảy ra. Đối với răng vĩnh viện ở trẻ đối diện với những bệnh lý này là điều mà chúng ta hoàn toàn không hề mong muốn.

Ảnh hường trực tiếp tới thẩm mỹ của răng

Sở hữu hàm răng chắc khỏe, đều đẹp luôn là mong ước của bất kì ai. Lúc đó chúng ta sẽ có được nụ cười tươi và tự tin dù ở nơi nào, làm việc gì. Tuy nhiên, tình trạng răng mọc lệch có thể xảy ra ngay từ khi thay răng sữa sang răng vĩnh viễn ở trẻ nhỏ, xuất phát bởi nhiều nguyên nhân. Tình trạng một hàm răng mọc không thẳng, lộn xộn ảnh hưởng trực tiếp tới khuôn mặt, tới nụ cười mất thiện cảm, khiến trẻ không có được sự tự tin vào chính bản thân mình.

Răng mọc lệch nếu không được xử lý kịp thời, để kéo dài sẽ khiến trẻ nhút nhát, kém tự tin vào bản thân mình khi giao tiếp. Yếu tố thẩm mỹ bị ảnh hưởng, không được đảm bảo khiến trẻ cảm thấy tự ti, nụ cười cũng dần mất đi. Vì vậy nhanh chóng kiểm tra, xử lý và khắc phục tình trạng răng mọc lệch là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm.

Răng mọc lệch ở trẻ em có thể gặp phải ở bất kì bạn nhỏ nào. Vấn đề này nếu kéo dài không được xử lý gây ra nhiều hệ lụy, nhiều ảnh hưởng tiêu cực mà chúng ta hoàn toàn không hề mong muốn. Vì vậy, khi răng trẻ xuất hiện tình trạng mọc lệch thì liên hệ, tham khám tại Nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn, đưa ra phương án điều trị thích hợp để vấn đề sớm được khắc phục, sớm được giải quyết nhanh chóng.

Bài viết liên quan