Nhổ răng khôn xong có lỗ có ảnh hưởng tới sức khỏe?

Ngày đăng: 04/06/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: kiến thức Lượt xem: 754 lượt

Nhổ răng khôn được thực hiện giúp chúng ta giảm thiểu nguy cơ gặp phải nhiều bệnh lý răng miệng, cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm không mong muốn. Việc nhổ răng khôn xong có lỗ hoàn toàn có thể xảy ra ở mỗi người. Bởi thế cần tìm hiểu để biết được tình trạng này khi xuất hiện có nguy hiểm, có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không cần được xác định đầy đủ, chi tiết và chính xác để chủ động hơn trong việc chăm sóc răng miệng của bản thân.

Nhổ răng khôn xuất hiện lỗ có sao không?

Răng khôn hay còn được biết tới là răng số 8, đây chính là chiếc mọc ở vị trí trong cùng của khuôn hàm, không có nhiều giá trị và thậm chí còn khiến nhiều bệnh lý xuất hiện. Thông thường với răng khôn sẽ được các nha sĩ chỉ định nhổ bỏ để giải quyết một số bệnh lý, hay phòng tránh những hệ lụy không mong muốn xảy ra cho răng miệng của người bệnh.

Tuy nhiên, sau khi nhổ răng sẽ xuất hiện chiếc lỗ nhỏ ở vị trí chiếc răng đã được nhổ bỏ. Đây là tình trạng khá thường gặp bởi chân răng sẽ chiếm một khoảng nhất định trong nướu, bởi thế khi được nhổ bỏ sẽ tạo ra khoảng hở nhất định tại vị trí đó.

Thường thì lỗ răng sau khi đã nhổ sẽ được lấp đầy sau thời gian khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, đối với răng khôn thì thời gian sẽ kéo dài hơn thường khoảng 1 tháng, thậm chí có thể lâu hơn mới lấp hết được chỗ trống. Đối với răng khi nhổ ở trạng thái bình thường, được chăm sóc tốt, không có tình trạng nhiễm trùng thì lỗ sẽ sớm đầy lên mà chúng ta không phải lo lắng hay băn khoăn gì.

Nguyên nhân nhổ răng khôn để lại lỗ từ đâu?

Tình trạng lỗ xuất hiện sau khi nhổ răng khôn khá thường gặp, đồng thời thời gian mà nó tồn tại kéo dài bao lâu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có những nguyên nhân chính là:

Không chú trọng tới vệ sinh răng miệng

Sau khi nhổ răng việc vệ sinh răng miệng như thế nào cần được mỗi người hết sức lưu tâm. Quá trình vệ sinh không được đảm bảo thường xuyên, đúng cách sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới chính vết thương từ vị trí răng đã nhổ. Và vết thương nhanh hay lâu lành chắc chắn sẽ quyết định việc có để lại lỗ hay không.

Vệ sinh răng miệng sau khi đã tiến hành nhổ răng nếu không được chú trọng, không được thực hiện tốt thì nguy cơ thức ăn còn dính lại khá lớn. Lúc này nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra và đồng thời phần lỗ đó cũng không thể được lấp đầy như bình thường. Bởi vậy, nhổ răng khôn xong có lỗ sẽ xuất hiện ở từng người bệnh.

Ổ răng mới nhổ có vật lạ xâm nhập

Chúng ta đưa các vật lạ như tăm nhóm, ngón tay,… vào vị trí răng mới nhổ vô tình gây ra những tổn thương nhất định, cũng khiến vi khuẩn có nguy cơ xâm nhập gây nhiễm trùng. Bởi thế mà tình trạng nhổ răng khôn xong bị hôi miệng, hay bị nhiễm trùng đều có thể xảy ra và gây ra những phiền toái không mong muốn. Lúc đó thì lỗ không thể lành lại và được lấp đầy hoàn toàn ở mỗi người bệnh.

Vết khâu sau khi nhổ răng bị hở

Một nguyên nhân khác nữa khiến nhổ răng khôn xuất hiện lỗ và không thể tự đầy lại như bình thường là do vết khâu bị hở. Bất kì những tác động nào gây ảnh hưởng khiến vết khâu bị hở, hay tình trạng kích ứng chỉ khâu,… đều khiến lỗ ở vị trí răng đã nhổ xuất hiện, không thể lành lại như bình thường sau một thời gian nhất định. Lỗ răng sẽ tồn tại và từ đó khiến chúng ta không cảm thấy thoải mái và an tâm cho sức khỏe răng miệng của chính mình.

Bởi thế, có những lưu ý trước, trong và sau khi nhổ răng khôn, chú trọng chăm sóc răng miệng đúng cách, duy trì chế độ ăn uống khoa học và hợp lý,… đều cần được quan tâm đúng mức. Đảm bảo loại bỏ những nguyên nhân gây lỗ sau khi nhổ răng khôn giúp mỗi người duy trì được sức khỏe tốt như ý muốn.

Nhổ răng khôn xong có lỗ là vấn đề nhiều người gặp phải. Với những lỗ xuất hiện ở vị trí răng đã nhổ thông thường sẽ được lấp đầy sau khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, vì một vài nguyên nhân mà phần lỗ này không thể được giải quyết hoàn toàn gây ra những lo lắng nhất định cho người bệnh. Chọn một cơ sở nha khoa chuyên nghiệp như Nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn, thăm khám và tiến hành nhổ răng khôn đúng quy trình, tư vấn chăm sóc sau khi nhổ đúng cách để kiểm soát được sức khỏe răng miệng tối đa.

Bài viết liên quan