Nguyên nhân cầu răng sứ bị hở

Ngày đăng: 11/05/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: kiến thức Lượt xem: 694 lượt

Cầu răng sứ bị hở không phải là hiện tượng hiếm gặp. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho sau khi phục hình răng, cầu răng sứ bị hở, lộ viền tiếp xúc với nướu. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về tình trạng này thông qua ý kiến tư vấn của bác sĩ nha khoa Sài Gòn B.H dưới đây.

Lắp cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng bị mất phổ biến bậc nhất hiện nay. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm như nhanh chóng phục hình răng bị mất, khôi phục chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cho hàm răng. Lắp cầu răng sứ còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, lắp cầu răng sứ cũng có thể gặp nhiều vấn đề khác nhau gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân, cầu răng sứ bị hở chính là một trong số vấn đề thường gặp nhất. Vậy nguyên nhân khiến cho cầu răng sứ bị hở là gì? Bệnh nhân có thể tìm hiểu cụ thể dưới đây để lắp cầu răng sứ an toàn, chất lượng đảm bảo.

Nguyên nhân cầu răng sứ bị hở

Cầu răng sứ bị hở có thể xuất phát từ các nguyên nhân do nha khoa hoặc do bệnh nhân. Tuy nhiên, đa phần việc cầu răng sứ bị hở nguyên nhân xuất phát từ phía nha khoa. Nếu kỹ thuật tiến hành không tốt, cầu răng sứ rất dễ bị hở.

– Cầu răng sứ bị hở do chế tác mão răng sứ sai lệch:

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến. Nếu quá trình mài trụ răng, lấy dấu răng để chế tác mão răng sứ không được tiến hành tỉ mỉ, chính xác thì việc cầu răng sứ bị hở là chuyện khó tránh khỏi. Để có thể chế tác răng sứ vừa vặn, phù hợp với hàm răng của bệnh nhân thì bác sĩ phụ trách phục hình răng phải là người có kinh nghiệm chuyên môn tốt, có tay nghề khéo léo cộng với xu hướng thẩm mỹ tốt. Do đó, nếu cầu răng sứ bị hở, rất có thể nguyên nhân là do khâu chế tác chưa chuẩn xác.

– Kỹ thuật gắn cầu răng sứ không đảm bảo:

Nếu cầu răng sứ đã được chế tác chuẩn nhưng khi gắn vào hàm răng với kỹ thuật kém thì rất dễ bị lệch, chênh hoặc thiếu chắc chắn, phần mão sứ tiếp giáp với nướu sẽ bị lộ dần theo thời gian. Mão sứ lỏng lẻo, chênh, hở sẽ tạo cảm giác ăn nhai không thật, cầu răng lung lay, thậm chí khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, chảy máu chân răng,… Đây là lý do tại sao bác sĩ phụ trách phục hình răng sứ cần phải là người có tính cách tỉ mỉ, có tay nghề giỏi, khéo léo.

– Mão răng sứ chất lượng kém:

Cầu răng sứ bị hở có thể xuất phát từ nguyên nhân chất lượng mão răng sứ kém. Các loại mão sứ giá rẻ thường làm từ lõi kim loại không đảm bảo, tốc độ oxy hóa rất nhanh. Răng sứ trong môi trường sinh hóa khoang miệng dần bị oxy hóa gây lộ viền nướu, hở chân răng. Phần lớn bệnh nhân phục hình răng sứ ở các nha khoa thiếu uy tín, tin cậy sẽ gặp tình trạng này.

– Cầu răng sứ hở do bệnh nhân bị tiêu xương hàm:

Vị trí răng bị mất để trống quá lâu sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm. Lắp cầu răng sứ không thể khôi phục lại vị trí chân răng bị mất trong khung hàm, do đó, về lâu dài, xương hàm hoàn toàn có thể bị tiêu giảm. Tiêu xương hàm khiến cho phần nướu bị tụt xuống, các răng thật hai bên vị trí răng bị mất có thể bị xô lệch, dẫn tới tình trạng cầu răng sứ gắn phía trên bị hở. Nếu bị tiêu xương hàm, bệnh nhân cần tiến hành điều trị ngay trước khi bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn và răng miệng gặp thêm nhiều vấn đề khác.

– Cầu răng hở do bệnh nhân vệ sinh răng miệng kém:

Thói quen sinh hoạt, vệ sinh răng miệng của bệnh nhân cũng ảnh hưởng nhiều tới cầu răng sứ. Bệnh nhân có thói quen chải răng mạnh hoặc sử dụng bàn chải cứng sẽ làm giảm tuổi thọ của cầu răng sứ. Đặc biệt là các bệnh nhân có thói quen ăn đồ ăn cứng, dai, cầu răng sứ sẽ bị giảm độ bền rõ rệt. Khi phục hình răng bị mất sử dụng cầu răng sứ, mặc dù phần răng bị mất đã được lấp đầy bằng mão răng sứ, tuy nhiên, do trụ răng thật lúc này cần phải nâng đỡ thêm cả phần mão sứ không có chân răng phía dưới nên chắc chắn khả năng chịu lực sẽ kém đi. Bệnh nhân cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt của mình để cầu răng sứ có độ bền tốt hơn.

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến cho cầu răng sứ bị hở. Để xử lý tình trạng này, bệnh nhân cần tới nha khoa uy tín để xác định nguyên nhân chính xác và có cách xử lý đúng, phù hợp nhất. Bệnh nhân còn bất cứ câu hỏi nào xung quanh vấn đề phục hình răng, hãy liên hệ tới nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Theo https://nhakhoasaigon.vn/

Bài viết liên quan