Làm răng sứ có cần lấy tủy không? Khi nào cần lấy tủy răng?

Ngày đăng: 22/03/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: kiến thức Lượt xem: 434 lượt

Làm răng sứ có cần lấy tủy không? Và nếu lấy tủy răng thì liệu có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của răng hàm hay không? Cùng bác sĩ Nha khoa Sài Gòn B.H giải phẫu cấu trúc của răng và mô quanh răng để hiểu được vai trò của tủy răng cũng như lý do tại sao phải lấy tủy răng trước khi bọc sứ nhé!

Cấu trúc răng và mô quanh răng

Trước khi giải đáp thắc mắc “làm răng sứ có cần lấy tủy không?”, chúng tôi sẽ phân tích cấu trúc của răng để các bạn biết được tủy răng nằm ở đâu và có vai trò gì đối với hàm răng?

  1. Men răng

Men răng là một lớp rất cứng bao bọc bên ngoài răng với độ dày khoảng 1 – 2 mm và trơn láng. Men răng góp phần vào việc tạo màu răng và là thành phần chịu lực quan trọng trong chức năng ăn nhai của toàn hàm.

  1. Ngà răng

Là một lớp cứng và dày nằm dưới lớp men tạo nên hình dạng chủ yếu của răng. Trong ngà răng có rất nhiều ống ngà nhỏ chứa đựng các tế bào ngà giúp răng cảm nhận được những thực phẩm nóng lạnh hay chua ngọt.

  1. Tủy răng

Là phần trung tâm của răng và là một mô sống vì chứa đựng các mạch máu và thần kinh cảm giác cho răng. Tuỷ răng gồm có hai phần là tủy thân răng (buồng tuỷ) và tuỷ chân răng.

  1. Chóp chân răng

Chóp chân răng là phần tận cùng của chân răng – Nơi các mạch máu và thần kinh đi vào từ vùng xương quanh chóp và đi ra khỏi tủy răng. Đây là phần phát triển hoàn tất sau cùng của một răng. Đây cũng là nơi nhiễm trùng khởi phát khi răng bị tổn thương tạo các abces quanh chóp.

  1. Hố rãnh

Hố rãnh răng có cấu tạo hình dạng chữ V. Trên mặt nhai của các răng, nhất là các răng sau chứa rất nhiều rãnh sâu. Vùng hố rãnh tạo ra sự ăn khớp tốt giữa hai hàm giúp tăng hiệu quả nhai nhưng đây cũng là nơi dễ gây nhồi nhét thức ăn và có nguy cơ sâu răng cao.

  1. Xương

Chân răng nằm trong xương hàm và được gắn vào xương bởi hệ thống các dây chằng nha chu.

  1. Dây chằng nha chu

Có nhiệm vụ giữ răng nằm đúng vị trí trong xương hàm, dây chằng nha chu được cấu tạo bởi rất nhiều sợi nhỏ đan xen nhau, đi từ răng đến vùng xương ổ răng xung quanh chân răng. Vùng dây chằng nha chu này có nguy cơ bị phá hủy đầu tiên khi xuất hiện bệnh lý nha chu và dẫn đến hậu quả là tiêu xương và lung lay răng.

  1. Nướu

Nướu là phần mô mềm bao bọc quanh xương ổ răng. Nếu nướu khỏe mạnh sẽ có màu hồng nhẹ và săn chắc, còn khi nướu viêm sẽ đỏ, bở, dễ chảy máu khi chải răng.

Như vậy, tủy răng chính là phần quan trọng của răng bởi đây là nguồn sống của răng. Bởi vậy, bác sĩ nha khoa luôn hạn chế tối đa việc lấy tủy răng trong điều trị nha nếu không cần thiết.

Làm răng sứ có cần lấy tủy không?

Nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng bởi vì: Những răng đã lấy tủy sẽ không còn khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy. Bạn có thể hình dung chiếc răng còn tủy bền chắc như một cây đang sống (xanh tươi), còn răng lấy tủy thì dễ gãy vỡ như thân cây đã chết.

Có thể thời gian đầu mức độ chịu lực, dẻo dai giữa răng còn tủy và răng lấy tủy không chênh lệch đáng kể nhưng sẽ có sự thay đổi lớn sau điều trị. Điều cần lưu ý là một chiếc răng sống có thể sử dụng và tồn tại suốt đời nếu được bạn chăm sóc đúng cách.

Trong khi đó, răng đã lấy tủy thì độ bền càng về sau càng giòn và dễ bị mẻ, vỡ … đôi khi gãy ngang.

Chính vì lẽ đó, bạn cần cân nhắc và tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên điều trị tủy răng hay không. Các phương pháp điều trị nha khoa phổ biến và không cần lấy tủy:

– Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức

– Phục hình mão, cầu răng cho các răng sâu, mẻ, vỡ lớn nhưng chưa lộ tủy

– Phục hình răng sẫm màu, răng thưa, răng nhiễm màu kháng sinh,…

Tùy vào tình trạng cụ thể của răng, bác sĩ sẽ quyết định có cần phải lấy tủy răng khi bọc răng sứ không? Đương nhiên, bác sĩ sẽ cố gắng giữ lại tủy răng cho bạn bằng mọi cách.

Khi nào cần lấy tủy răng?

Mặc dù tủy răng quan trọng, nhưng khi bị viêm nhiễm thì khó có thể giữ lại được. Và dưới đây là một số trường hợp cần điều trị tủy răng để đảm bảo sức khỏe răng hàm:

– Răng bị đau hoặc nhói khi nhai

– Răng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh

– Sâu răng nặng hoặc chấn thương gây áp – xe (nhiễm trùng) trong xương

Chính vì lẽ đó, việc làm răng sứ có cần lấy tủy không sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám răng kỹ càng. Và bác sĩ nha khoa sẽ luôn ưu tiên các giải pháp bảo toàn mô răng thật và hạn chế lấy tủy răng tối đa.

Việc khám răng định kỳ và điều trị nha khoa thường xuyên giúp kịp thời điều trị những vấn đề răng miệng nguy hiểm, bảo vệ tủy răng hiệu quả. Bạn hãy dành thời gian đến nha khoa Sài Gòn B.H thăm khám 6 tháng/1 lần để biết tình trạng răng hàm của mình, từ đó phòng tránh được những bệnh lý nguy hiểm cho răng nhé!

 

Bài viết liên quan