Làm răng sứ bị viêm lợi phải làm sao? Cách khắc phục an toàn cho bạn

Ngày đăng: 09/04/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: kiến thức Lượt xem: 658 lượt

Không phải lúc nào làm răng sứ xong cũng đẹp, cũng được như mong muốn. Đó là bởi vì có một số trường hợp sau khi làm răng sứ bị viêm lợi rất khó chịu. Vậy, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ ngay sau đây.

Nguyên nhân làm răng sứ bị viêm lợi hàng đầu

Tình trạng làm răng sứ bị viêm lợi không phải hiếm gặp. Nó khiến cho phần lợi của người bệnh có dấu hiệu sưng đỏ. Từ đó, phần răng cũng bị yếu đi gây ra chảy máu chân răng mỗi khi đánh răng. 

Viêm lợi kéo dài khiến bạn trở nên khó chịu, ảnh hưởng hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Điều quan trọng là nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể khiến chân răng bị viêm, thậm chí tiêu phần xương ổ răng, gây rụng răng và mất răng vĩnh viễn.

Bạn cần tìm hiểu đúng nguyên nhân khiến mình làm răng sứ bị viêm lợi thì mới có thể điều trị dứt điểm được. 

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do khi làm răng sứ đã xâm phạm vào khoảng sinh học của răng. Thông thường, phần lợi sẽ bám dính khít vào phần chân răng giúp bảo vệ và ngăn không cho các loại vi khuẩn hay các mảng bám thức ăn có thể tiếp xúc với phần mô nha chu ở dưới. Từ đó, ngăn chặn được tình trạng gây ra viêm nhiễm hay làm mất tổ chức ở quanh răng.

Tuy nhiên, nếu khi bạn làm răng sứ không đúng kỹ thuật. Nói chính xác hơn là do tay nghề bác sĩ không đảm bảo khiến quá trình mài răng thật bị sai. Bác sĩ có thể đã mài quá sâu vào xuống lợi nên đã vô tình làm mất đi lớp bảo vệ vốn có trên răng. 

Chính vì điều này đã khiến cho các vi khuẩn và mảng thức ăn có cơ hội xâm nhập xuống vùng lợi ở trong gây ra viêm lợi.

Để giải quyết ca làm răng sứ bị viêm lợi này, bạn cần đến nha khoa uy tín để được bác sĩ làm sạch ổ viêm. Sau đó, cắt lợi giúp phần lợi không bị răng sứ đè lên quá nhiều. Bạn có thể phải làm lại chiếc răng sứ khác giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho mình. 

Với trường hợp nặng hơn, khoảng sinh học ở lợi vị phá vỡ nhiều quá buộc lòng bác sĩ sẽ tiến hành bỏ răng sứ đi, tiểu phẫu giúp thiết lập lại khoảng sinh học đó cho hàm răng của bạn. Sau đó, chờ ổn định mới có thể làm lại răng sứ mới.

Nguyên nhân làm răng sứ bị viêm lợi do vệ sinh răng miệng không đúng

Sau  khi bọc răng sứ xong, nhiều người chưa biết cách vệ sinh răng miệng đúng khiến cho những mảng bám thức ăn còn sót lại hai bên chân răng nhiều. Lâu dần sẽ dẫn đến viêm lợi. 

Cách giải quyết là bạn cần có thói quen đánh răng sau mỗi bữa ăn. Mỗi lần cần đánh 2 – 3 phút chải răng kỹ lưỡng để làm sạch các mảng bám thức ăn còn sót lại. Bạn nên chọn những bàn chải có độ cứng vừa phải, không quá cứng để không làm xước lợi khi đánh. 

Việc sử dụng nước súc miệng là cần thiết giúp làm sạch răng toàn diện hơn. Nếu vẫn còn có thức ăn dính ở các kẽ răng, bạn nên dùng chỉ nha khoa làm sạch.

Làm răng sứ bị viêm lợi do dị ứng với răng sứ kim loại

Việc dị ứng với răng sứ khá hiếm gặp nhưng không phải không có. Một số người có thể dị ứng với kim loại niken khi chọn răng sứ kim loại để bọc. 

Để có thể giải quyết tình trạng dị ứng này, bạn cần thay thế sứ kim loại bằng răng toàn sứ. Đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ hơn.

Làm răng sứ bị viêm lợi do răng sứ không được chế tác đúng kỹ thuật

Điều này xảy ra khi bạn chọn cơ sở làm răng không uy tín. Bác sĩ lấy dấu răng không chuẩn, từ đó chế tạo răng sứ cũng không vừa khít. Điều này dẫn  đến việc hở, cong vênh… răng sứ khi lắp vào, tạo điều kiện cho các mảng bám tích tụ kẽ răng nhiều hơn gây nên bệnh lý răng miệng. Lâu ngày sẽ hình thành viêm lợi.

Tốt nhất, bạn nên chọn nha khoa uy tín để thực hiện, hạn chế tối đa những sai sót, lỗi kỹ thuật có thể xảy ra.

Việc chọn một đơn vị làm răng sứ uy tín vô cùng quan trọng. Nhiều người vẫn còn xem nhẹ điều này nên mới có tình trạng làm răng sứ bị viêm lợi như đã nêu ra ở trên. Bạn có thể đến nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và tư vấn tận tình. Tại đây, hệ thống phòng nha được đảm bảo, máy móc hiện đại, tay nghề bác sĩ cao nên việc làm răng sứ sẽ diễn ra hiệu quả và an toàn, cho bạn hàm răng đều đẹp như mong muốn.

Bài viết liên quan