Làm cầu răng sứ có tốt không? Ưu, nhược điểm là gì?

Ngày đăng: 27/10/2021 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: kiến thức Lượt xem: 750 lượt

Làm cầu răng là một phương pháp làm răng giả cố định để bù lại răng bị mất, khôi phục lại khả năng ăn nhai, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như các chức năng khác của răng. Có nhiều loại vật liệu để làm cầu răng.

Hiện nay, làm cầu răng sứ được khá nhiều bạn lựa chọn vì răng đẹp. Nhưng cầu răng sứ có thực sự tốt không, những ai làm được cầu răng sứ vẫn là thắc mắc của nhiều bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn về cầu răng sứ có tốt không, giúp bạn có lựa chọn phù hợp khi cân nhắc thay thế chiếc răng bị mất của mình.

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là một giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay. Giống như bạn đi qua một chiếc cầu bắc qua sông, cầu răng gồm 2 hoặc nhiều trụ cầu là các răng trên cung hàm hoặc các trụ implant và nhịp cầu là một hay nhiều răng sứ. Các trụ cầu chính là các điểm tựa máng răng mất. Cầu răng được gắn cố định trên các răng trụ, qua đó, giúp lấp đầy khoảng trống răng mất trên cung hàm.

Ưu và nhược điểm của cầu răng sứ

Ưu điểm

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, giúp phục hình lại răng đã mất chỉ trong vòng 4 – 5 ngày so với cách bù răng mất bằng cấy trụ implant.

– Cầu răng sẽ được gắn cố định vào các răng trụ trên cung hàm nên tạo được cảm giác ăn nhai tự nhiên như răng thật.

– Cầu răng sứ có độ cứng, chắc, khả năng ăn nhai tốt so với răng thật.

– Cầu răng sứ có độ thẩm mỹ cao, màu sắc răng tự nhiên, phù hợp với các răng thật trên cung hàm.

– Không gây kích ứng với các tổ chức trong khoang miệng.

– Nếu cầu răng làm bằng vật liệu sứ không chứa kim loại sẽ tránh được hiện tượng bị “nhiễu hình” khi chụp film X-quang, chụp film cắt lớp hay chụp cộng hưởng từ (MRI) đi qua vùng có cầu răng.

– Phục hồi lại các chức năng khác của răng như:

+ Khôi phục lại khớp cắn như bình thường

+ Phục hồi khả năng phát âm, giao tiếp rõ ràng hơn

+ Duy trì hình dạng khuôn mặt tự nhiên.

– Ngăn chặn hay loại bỏ được những bất lợi khác do mất răng gây nên như:

+ Ngăn chặn được tình trạng các răng ở trên và hai bên răng bị mất di chuyển khi cung hàm có khoảng trống.

+ Ngăn ngừa được bệnh lý của khớp thái dương hàm do mất răng gây ra.

– Thời gian sử dụng của cầu răng sứ cũng khá lâu nếu cầu răng được chăm sóc và bảo vệ đúng cách.

Nhược điểm

– Các răng thật dùng làm trụ để mang răng mất sẽ bị mài nhỏ đi trong kỹ thuật làm cầu dẫn đến răng trụ có thể bị ê buốt hoặc ảnh hưởng đến tủy răng sau này.

– Răng trụ có thể phải được chỉnh sửa để phù hợp với yêu cầu của một răng trụ.

– Việc chọn răng làm trụ cũng đòi hỏi những yêu cầu rất nghiêm ngặt về chất lượng răng trụ cũng như phải tôn trọng nguyên tắc tính lực cho cầu răng. Như vậy, không phải trường hợp mất răng nào cũng làm được cầu răng sứ.

– Nếu khoảng mất răng quá dài, các răng mất có vai trò ăn nhai chính thì cầu răng sứ không phải là một lựa chọn hoàn hảo.

Làm cầu răng sứ chỉ thay thế được phần răng ở trên chứ không thay thế được chân răng. Vì vậy, phương pháp này hoàn toàn không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, lợi co lại do mất răng. Lâu dần sẽ làm cho cầu răng mất tính thẩm mỹ. Việc tiêu xương hàm, tụt lợi ở vị trí răng mất cũng ảnh hưởng đến các răng trụ và làm cho các răng trụ yếu đi nếu xương hàm bị tiêu quá nhiều gây hở chân răng trụ.

Vệ sinh dưới cầu răng khó hơn so với vê sinh các răng thật. Nếu vệ sinh cầu răng không tốt sẽ dẫn đến hôi miệng, lợi viêm do đọng thức ăn dưới cầu răng. Răng trụ có thể bị hỏng, lúc đó phải nhổ bỏ cả răng trụ và phải làm cầu răng sứ mới.

Làm cầu răng sứ có tốt không?

Với những nhược điểm của một cầu răng sứ nêu trên sẽ khiến bạn e dè và có thể lo lắng khi quyết định làm cầu răng sứ.

Tuy nhiên nếu các răng trụ được lựa chọn đúng, khoảng mất răng không quá dài, nha sĩ tôn trọng nguyên tắc tính lực nhai cho cầu răng, các yêu cầu kỹ thuật được bảo đảm, cầu răng được bảo quản, giữ gìn tốt.

Trên đây là những thông tin về cầu răng sứ có tốt không. Nếu bạn muốn phục hình răng an toàn, ngăn ngừa biến chứng thì Nha khoa Sài Gòn B.H là điểm đến lý tưởng dành cho bạn.

 

Bài viết liên quan