Bao lâu lấy cao răng 1 lần là tốt nhất?

Ngày đăng: 21/09/2020 Chia sẽ bởi: Ngoc Lam Chuyên mục: kiến thức Lượt xem: 1280 lượt

Lấy cao răng là một trong những biện pháp bảo vệ răng miệng hiệu quả. Việc cao răng hình thành nhiều hay ít phụ thuộc vào cơ địa và cách chăm sóc răng miệng của từng người. Vậy bao lâu lấy cao răng 1 lần? Hãy cùng các nha sĩ của chúng tôi giải đáp thắc mắc này nhé.

Cao răng là những mảng bám ở xung quanh cổ răng do các mảnh vụn thức ăn và các chất khoáng trong môi trường miệng, vi khuẩn và xác tế bào biểu mô. Các cặn cao răng đều rất cứng, khó lấy được bằng đánh răng hay các cách thông thường mà cần một phương pháp chuyên khoa tại phòng khám nha khoa.

Những lý do cần phải lấy cao răng

– Cao răng khiến răng xấu đi, mất thẩm mỹ

– Cao răng là nơi tiềm ẩn các ổ bệnh cho răng miệng. Cao hơn nữa, cao răng còn chứa đọng sắt của huyết thanh trong máu và nước bọt gây ra một loạt các bệnh:

+ Bệnh viêm nướu: Vi khuẩn trong cao răng gây ra viêm nướu, làm tiêu xương ổ răng, tụt nướu, khiến chân răng ngày càng lộ ra khỏi nướu, răng dễ lung lay

+ Bệnh nha chu: Cao răng chính là “tổ” của vi khuẩn gây ra căn bệnh nha chu của con người. Ngoài các triệu chứng lợi bị chảy máu, miệng hôi, viêm nha chu khiến răng ê buốt, lung lay dẫn tới rụng răng sớm. Lấy cao răng sớm để kiểm soát tình hình là cách bảo vệ răng tốt nhất.

+ Bệnh niêm mạc miệng: Cao răng cũng góp phần tác động gây nên niêm mạc miệng, lở miệng, thậm chí nặng hơn có thể là là các bệnh mũi, họng. Vậy bao lâu lấy cao răng 1 lần?

Bao lâu lấy cao răng 1 lần là hợp lý?

Cao răng gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Tuy nhiên không phải lấy cao răng liên tục là tốt.

Theo chỉ định, tốt nhất khoảng 3 – 6 tháng bạn nên đi khám răng lấy cao răng định kỳ 1 lần. Khi đó, các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám kỹ lưỡng và xác định bạn có cần thiết phải lấy cao răng hay không cũng như để phát hiện các bệnh răng miệng khác. Một lưu ý quan trọng đó là lấy cao răng cần đi định kỳ mới tốt.

Việc tác động quá nhiều đến răng hoặc khoảng cách các lần lấy cao răng quá gần nhau là không nên. Bởi răng chúng ta sau mỗi lần lấy cao răng, cần được “nghỉ ngơi, thư giãn” để tái tạo lại sức khỏe, thực hiện nhiệm vụ ăn nhai và tô điểm cho nụ cười.

Việc bao lâu lấy cao răng 1 lần đôi khi với mỗi người cũng có sự khác nhau. Có những người vệ sinh răng miệng tốt, chải răng kỹ, mảng bám ít đọng lại thì có thể sau vài tháng cũng không có nhiều cao răng.

Lấy cao răng là việc làm cần thiết cho bạn hàm răng khỏe mạnh và tự tin. Tuy nhiên, bạn cũng có kế hoạch lấy cao răng khoa học, đến phòng khám để có chỉ định phù hợp, tránh trường hợp phản tác dụng gây tổn thương răng.

Nha khoa Sài Gòn B.H hiện là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh nha khoa tổng quát trong đó có lấy cao răng. Để được trải nghiệm các dịch vụ tiên tiến nhất với các bác sĩ giỏi tại đây, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

 

Bài viết liên quan